Quả hồng là một loại trái cây rất quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ bề ngoài vàng ươm rực rỡ và có hương vị vô cùng ngọt ngào, tươi mát. Mặc dù rất thân quen nhưng ít ai biết những tác dụng của quả hồng. Hôm nay, bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm những lợi ích từ quả hồng đối với sức khỏe con người nhé.
Mục Lục
Xuất xứ của cây hồng
Cây hồng giòn thuộc họ cây thị, là một loại cây được trồng ở vùng có khí hậu ôn đới, vì thế khi hồng được du nhập vào Việt Nam, nó được chọn trồng và sinh trưởng ở vùng đất Đà Lạt – nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm. Trên thị trường Việt Nam, hiện nay có 2 loại hồng: hồng mòng giống cultivar phải thật chín mới có thể ăn được; hồng giòn có xuất xứ từ Nhật Bản trái det, hơi vuông khi quả chín có màu vàng, thị màu vàng và ăn rất giòn.
Quả hồng chứa 12 – 16% đường, chủ yếu là đường glucose và fructoze, lượng acid thấp 0,1%. Trong 100g thịt quả hồng có chứa 0,16mg caroten, 16mg vitamin C, ngoài ra trong quả hồng còn có vitamin PP, B1, B2 và các hợp chất hữu cơ… Quả hồng được người tiêu dùng chọn để ăn tươi cũng như phơi khô. Khi phơi khô quả hồng được phủ một lớp đường và lượng đường trong nó có thể tăng đến 60 – 62%. Ngoài ra, quả hồng còn dùng để làm thuốc.
Tác dụng của quả hồng đối với sức khỏe
Tăng cường hệ miễn dịch từ cơ thể
Nhờ đặc tính của quả hồng có chất chống oxy hóa và phòng chống ung thư nên quả hồng giòn rất tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Trong quả hồng giòn có chứa hàm lượng cao chất axit ascorbic (vitamin C) và nó có thể đáp ứng được tới 80% nhu cầu hàng ngày của chất dinh dưỡng này đối với cơ thể.
Đặc biệt, vitamin C rất có lợi để kích thích hệ thống miễn dịch và làm việc để sản xuất ra các tế bào bạch cầu giúp cơ thể có khả năng chống lại các vi khuẩn và virus.
Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Là một loại trái cây, vì thế quả hồng cũng cung cấp rất nhiều chất chơ, đáp ứng được 20% nhu cầu hàng ngày của cơ thể chúng ta. Chất xơ giúp các thực phẩm hiệu quả hơn trong quá trình tiêu hóa, bằng cách kích thích nhu cầu của ruột để di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và làm tăng tiết dịch của dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn, làm giảm các triệu chứng táo bón và tiêu chảy. Quả hồng giòn còn có thể giúp giảm cân do giảm nhu cầu hấp thụ chất béo của cơ thể – đây là nguyên nhân chính gây béo phì.
Chống được bệnh ung thư
Quả hồng có chứa chất Betulinic acid, vitamin C, vitamin A và các hợp chất phenolic như catechin và gallocatechins được khoa học chứng minh là một chất có thể chống được bệnh ung thư cùng với chất chống oxy hóa có thể phòng chống ung thư và nguy cơ các khối u phát triển.
Chữa được bệnh cao huyết áp và bệnh tim
Trong quả hồng được tìm thấy một lượng đáng kể chất của kali. Chất này được hoạt động như một loại thuốc làm giãn mạch và làm giảm huyết áp, do vậy nó làm tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Điều này làm giảm những căng thẳng trên hệ thống tim mạch và ngăn ngừa được các chứng bệnh liên quan đến tim mạch. Lượng đường thực vật có trong quả hồng cũng giúp ích trong việc cải thiện tim mạch rất nhiều. Chỉ cần ăn 3-4 quả hồng mộ ngày có thể giúp ổn định huyết áp mà người bệnh không cần phải dùng thuốc.
Tăng cường chuyển hóa trao đổi chất
Trong quả hồng có chứa một số thành phần của vitamin B phức, chẳng hạn như chất piridoksamin, axit folic (vitamin B9) và thiamin – một phần quan trọng trong các chất tạo nên quá trình enzym và các chức năng trao đổi chất của toàn bộ cơ thể. Do đó hệ thống các bộ phận trong cơ thể sẽ giữ cho quá trình trao đổi chất hoạt động có hiệu quả nhất.
Cải thiện lưu thông máu
Cùng với huyết áp, lượng đồng trong quả hồng sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành của hemoglobin bổ sung. Tăng lượng lưu thông của các tế bằng hồng cầu khỏe mạnh để cải thiện các chức năng nhận thức và sự trong đổi chất trong cơ, tăng cường năng lượng và làm lành vết thương nhanh chóng.
Cải thiện thi lực
Chất Zeaxanthin trong vitamin B phức là một trong số các thành phần liên quan trực tiếp đến sự gia tăng sức khỏe của đôi mắt bì bản chất của nó cũng là chất oxy hóa. Qua nghiên cứu cho thấy Zeaxanthin có thể làm giảm được sự thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và bệnh quáng gà.
Làm giảm quá trình lão hóa
Trong quả hồng chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là vitamin A, beta-carotene, lutein, lycopene và cryptoxanthins. Những chất này làm ngăn ngừa các dấu hiệu của việc lão hóa sớm của da như những nếp nhăn, đốm đen do tuổi tác cũng như bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) của người lớn tuổi, những căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược cơ bắp và các dấu hiệu sức khỏe khác.
Ngoài ra, khi ăn quả hồng cũng nên lưu ý: trong quả hồng xanh có chất tannin – chất chát và chất pectin. Khi ăn hồng xanh hoặc chưa đủ độ chín sẽ thất có vị chát, chất tannin và pectin sẽ làm săn niêm mạc ruột và sẽ làm ảnh hưởng đến ruột. Ăn quá nhiều quả hồng chưa chín lúc đói sẽ làm cho chất tannin và pectin kết tụ dưới dạng acid dạ dày dễ làm đầy bụng, khó tiêu có thể còn gặp trường hợp buồn nôn. Có thể dẫn đến tình trạng tắc ruột khi ăn quá nhiều hồng chưa chín. Vì vậy, chỉ nên ăn hồng vào lúc no hoặc chọn những quả hồng chín để ăn. Đặc biệt với những người lớn tuổi răng yếu nhai không kỹ sẽ bị nhu động ruột và tuyến nước bọt bị giảm khi ăn quả hồng.
Ở nước ta, quả hồng là một loại quả rất phổ biến và có công dụng tốt nên được nhiều người ưa thích. Tác dụng của quả hồng mang lại rất tốt nên nó dần trở thành một loại trái cây theo mùa được bán rất đắt ở Đà Lạt. Tuy nhiên, trong khi ăn hồng, chúng ta nên chú ý một số lưu ý chúng tôi đã nêu trên để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.