Mổ đẻ xong nên ăn hoa quả gì để tốt cho sức khỏe, giúp vết mổ nhanh lành cũng như tăng lượng sữa cho con bú? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết sau đây, mẹ sinh mổ đừng bỏ lỡ nhé!
Mục Lục
Ăn trái cây sau sinh mổ có lợi ích gì?
Ngoài những món ngon đầy dinh dưỡng, các chuyên gia khuyến cáo mẹ sau sinh mổ cũng cần bổ sung các loại trái cây. Việc sử dụng trái cây không chỉ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi cơ thể, làm lành vết mổ nhanh chóng mà còn tăng sức đề kháng cũng như hỗ trợ tăng sữa cho con bú. Những loại trái cây chứa nhiều vitamin C sẽ giúp vết mổ nhanh chóng được làm lành, tránh nhiễm trùng. Hàm lượng chất xơ có trong hoa quả còn giúp hạn chế tối đa việc táo bón. Mặc dù tốt như vậy nhưng mẹ và gia đình đã biết nên ăn loại trái cây nào sau sinh mổ chưa?
Gợi ý mổ đẻ xong nên ăn hoa quả gì
Quả cam
Trong quả cam có hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Đây không chỉ là lựa chọn hoàn hảo mẹ sau sinh nên thêm vào trong thực đơn mà cả những người bình thường cũng nên thường xuyên bổ sung cho cơ thể.
Vitamin C có tác dụng quan trọng trong việc tổng hợp collagen của cơ thể, để vết mổ nhanh phục hồi hơn. Ngoài vitamin C, cam cũng giàu canxi và chất chống oxy hóa, giúp tăng sức đề kháng. Đồng thời đó, nước cam cũng giúp quá trình tiêu hóa của cơ thể mẹ hoạt động tốt hơn.
Quả quýt
Bên cạnh hàm lượng vitamin C không thua kém cam, trong quả quýt còn có rất nhiều chất xơ tốt cho cơ thể. Lượng chất xơ này giúp cơ thể mẹ tăng cường tiết sữa cho bé.
Mẹ sau khi sinh mổ nên ăn nhiều quýt hơn để giúp vết mổ nhanh chóng hồi phục.
Quả chuối tiêu
Một trong những loại hoa quả hỗ trợ bổ sung một lượng máu cho cơ thể mẹ sau khi sinh mổ chính là quả chuối tiêu. Trong chuối rất giàu sắt, giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu cũng như tăng chất lượng sữa cho mẹ. Bên cạnh đó, chuối tiêu còn chưa một hàm lượng xenlulozơ đáng kể, có tác dụng trong việc cải thiện tình trạng táo bón thường gặp ở mẹ đẻ mổ.
Quả đu đủ
Một trong những món ăn đặc biệt cần thiết và kích thích sữa cho mẹ sau sinh chính là canh đu đủ hầm giò heo. Ngoài ra, trong quả đu đủ có 2 loại thành phần enzyme có tác dụng tiêu hóa protein. Việc thường xuyên ăn đu đủ sau khi sinh sẽ giúp vết thương sau sinh mổ nhanh lành hơn cũng như giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm.
Đặc biệt, trong đu đủ cũng giàu nguồn vitamin A, C, E có hiệu quả tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm thông thường.
Quả bơ
Mổ đẻ xong nên ăn hoa quả gì? quả bơ là một trong những loại quả đứng đầu danh sách. Trong loại quả này có hàm lượng acid béo omega 3, 6 và 9 dồi dào, đạt hiệu quả trong việc chống oxy hóa cho cơ thể, hỗ trợ cơ thể sản xuất sữa.
Một số hiệu quả khác không thể bỏ qua của quả bơ chính là cân bằng nước và điện giải cho cơ thể mẹ, cân bằng lượng đường cũng như cholesterol trong máu nhằm ngăn nguy cơ tiểu đường và các bệnh lý về tim mạch.
Không chỉ mẹ mổ xong mà những người bình thường cũng nên ăn loại quả này với lượng phù hợp cho cơ thể.
Quả na
Quả na, hay trong miền Nam vẫn được gọi là quả mãng cầu. Loại quả này chứa nhiều chất xơ, vitamin C và chất kali có tác dụng trong việc hỗ trợ phục hồi cơ thể của mẹ sau sinh.
Cũng như một số loại hoa quả nói trên thì hàm lượng chất xơ trong quả na cũng giúp ngăn ngừa táo bón, tốt cho tim mạch và điều trị tình trạng trầm cảm sau sinh.
Quả vú sữa
Trong quả vú sữa chứa nhiều chất vitamin tốt cho cơ thể như là vitamin A, B1, B3, C,… và các loại chất glucid, sắt, calcium, chất xơ, protein và lipid. Vì vậy, nếu mẹ sinh con vào đúng mùa vú sữa thì nên lựa chọn loại trái cây này, mức giá phù hợp, dễ mua và cung cấp hàm lượng dinh dưỡng vượt trội.
Quả táo
Thêm một loại hoa quả chứa ít năng lượng, nhưng giàu dinh dưỡng rất tốt cho mẹ mổ đẻ xong. Chỉ với 1 quả táo/ngày, mẹ đã bổ sung vào cơ thể rất nhiều dưỡng chất tốt: 3g chất xơ, 15% hydrocarbon, vitamin A, C và E.
Cùng với đó, hàm lượng kali, canxi và chất chống oxy hóa trong quả táo còn hỗ trợ tăng đề kháng cơ thể, tránh nguy cơ mắc cảm cúm, ốm,…
Ăn táo còn giúp ngừa bệnh tiêu chảy, tăng khả năng bài tiết, tăng khả năng hoạt động của đường ruột, phòng ngừa và điều trị bệnh huyết áp cao.
Quả dưa hấu
Một trong những loại quả quốc dân được nhiều người yêu thích chính là dưa hấu. Đối với mẹ mổ đẻ xong, dưa hấu giúp giải nhiệt, tăng phục hồi da, lợi tiểu,… Những chất dinh dưỡng có trong quả dưa hấu phải kể đến canxi, vitamin C, kali và nhiều khoáng chất khác.
Đặc biệt, trong dưa hấu có lượng nước dồi dào, giúp mẹ bổ sung chất lỏng cũng như tăng cường tiết sữa cho bé.
Như vậy, bài viết hôm nay chúng tôi đã giải đáp thắc mắc mổ đẻ xong nên ăn hoa quả gì của rất nhiều bạn đọc. Ngoài trái cây thì mẹ cũng cần cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng khác như đạm, protein, sắt,… để cơ thể nhanh hồi phục.